14 trò lừa đảo thường gặp khi du lịch bạn cần tránh (Phần 1)

Để tránh những trò lừa đảo du lịch đòi hỏi phải có sự cảnh giác và tỉnh táo trong mọi tình huống. Nếu nó có vẻ quá tốt để trở thành sự thật hay là một món hời thì hãy cảnh giác.

Để tránh bị lừa khi bạn đi du lịch, hãy cảnh giác khi thấy những người chào mời bạn thứ gì đó trong một khung cảnh đông khách du lịch. 

Hãy nghĩ về nó theo cách này: trong cuộc sống hàng ngày ở nhà, bạn có muốn làm điều đó không? Nếu câu trả lời là không, thì 99% khả năng đó là một trò lừa đảo mà bạn cần tránh.

1. Lừa đảo khi thuê xe máy

Lua dao khi thue xe may

Bạn thuê một chiếc xe máy và dành cả ngày để khám phá. Khi bạn mang nó trở lại, chủ sở hữu yêu cầu một khoản tiền bổ sung hoặc sửa chữa tốn kém vì có một số hư hỏng mà bạn không biết. Trò lừa đảo này rất nhiều ở Đông Nam Á và các khu vực đang phát triển khác trên thế giới.

Để tránh điều này, trước tiên hãy chụp ảnh chiếc xe để ghi lại mọi hư hỏng trước đó, kiểm tra thật kỹ xung quanh và cho người thuê xe biết là bạn đã chụp ảnh lại.

Trò lừa đảo này ít phổ biến hơn với xe cho thuê, nhưng nó vẫn có thể xảy ra, vì vậy hãy luôn chụp ảnh và quay video về chiếc xe của bạn trước khi bạn rời bãi đậu xe – và đảm bảo rằng công ty biết bạn đang làm như vậy.

2. Người địa phương tán tỉnh

Bạn đến một đất nước mới và đi đến một quán bar, nơi một người địa phương xinh đẹp đến gặp bạn để trò chuyện. Bạn không thể tin vào vận may của mình. 

Bạn có một số đồ uống và cuộc trò chuyện thú vị và đi đến một quán bar hoặc câu lạc bộ mới mà cô ấy gợi ý. Tuy nhiên, sau một đêm hoang dã và nhiều đồ uống, người phụ nữ biến mất và bạn buộc phải thanh toán một hóa đơn đắt đỏ. Hoặc tệ hơn, bạn bị đánh thuốc mê và tỉnh dậy hoàn toàn bị cướp đi mọi thứ trên người.

Giải pháp đơn giản cho điều này là hãy cảnh giác với những người dân địa phương hấp dẫn, những người hứa hẹn sẽ đưa bạn đến câu lạc bộ tốt nhất thế giới, mời bạn đồ uống hoặc tán tỉnh thái quá – đặc biệt là khi bạn nổi bật là người nước ngoài. 

3. Điểm tham quan đóng cửa để ăn trưa

Một người địa phương thân thiện tiếp cận và thông báo cho bạn rằng điểm du lịch bạn muốn đến đã đóng cửa vì bất kỳ lý do nào (lễ tôn giáo, kỳ nghỉ, v.v.). Sau đó, họ sẽ hướng dẫn bạn đến một điểm tham quan hoặc cửa hàng khác, nơi bạn bị áp lực phải mua thứ gì đó hoặc trả rất nhiều tiền để vào cửa.

Để tránh điều này, hãy tìm lối vào chính hoặc quầy vé và tự mình xem. Ngoài ra, hãy nhớ rằng hầu hết các điểm tham quan không đóng cửa vào bữa trưa – chúng sẽ đóng cửa trong ngày. Tốt hơn nữa, hãy tra cứu giờ mở cửa trước khi đi để bạn biết mình phải làm gì – thời gian mở cửa và đóng cửa hầu như luôn có sẵn trực tuyến.

4. Chiếc nhẫn “bị rơi”

Tro lua dao chiec nhan bi roi

Một người trông có vẻ ngây thơ nhặt một chiếc nhẫn trên mặt đất và hỏi bạn có đánh rơi nó không. Khi bạn nói không, người đó sẽ nhìn kỹ chiếc nhẫn, sau đó chỉ cho bạn một dấu hiệu “chứng minh” rằng đó là vàng nguyên chất. Người đó đề nghị bán nó cho bạn với giá tốt hơn. 

Họ kiếm được một số tiền, và bạn nhận được một số vàng có thể bán lại. Đôi bên cùng có lợi! Bạn nghĩ rằng đó là một món hời? Thực ra nó là đồ giả đó! Cách tốt nhất để tránh trò lừa đảo này là đừng tham lam. 

5. Mua bán chất cấm

Trò lừa đảo này phổ biến ở nhiều nước đang phát triển – đặc biệt là những nước có khung cảnh tiệc tùng sôi động, như ở Đông Nam Á. Bạn đang ở một khu du lịch nổi tiếng và ai đó cung cấp cho bạn ma túy. Bạn nói có, và trước khi bạn biết điều đó, một cảnh sát (thực) đang ở hiện trường! Họ đe dọa sẽ bắt bạn trừ khi bạn nộp phạt ngay tại đó (tức là hối lộ). Bị bắt quả tang, bạn có thể sẽ trả tiền hối lộ chứ không phải ngồi tù.

Để tránh trò lừa đảo này, đừng mua các chất cấm bất hợp pháp ở các quốc gia khác!

6. Sự nhầm lẫn tiền bạc

Nham lan khi doi tien

Điều này xảy ra rất nhiều ở các quốc gia nơi các tờ tiền trông giống nhau. Mọi người có xu hướng nhìn vào màu sắc trước tiên, vì vậy khi bạn nhận được một đống tiền lẻ có cùng màu, bạn nghĩ rằng mình đã nhận đúng tiền lẻ. 

Nhưng họ thực sự đã đưa cho bạn sai, hy vọng bạn sẽ không nhận ra cho đến khi bạn vội vàng đi ra ngoài. Để tránh bị lấy mất, hãy đếm kỹ tiền lẻ của bạn mỗi lần.

7. Lừa đảo tại cây ATM

Khi bạn sử dụng máy ATM, một người dân địa phương “tốt bụng” sẽ tiếp cận bạn để giúp bạn tránh bị tính phí ATM. Những gì họ thực sự đang làm là sử dụng máy đọc trộm thẻ để lấy cắp thông tin thẻ tín dụng của bạn khi họ đến gần. Thường thì sẽ có người thứ hai trong hàng đóng giả là khách hàng, người sẽ đồng ý với các mẹo “hữu ích” của người đó.

Để tránh điều này, hãy luôn sử dụng các máy ATM trong nhà bên trong chi nhánh ngân hàng. Ngoài ra, hãy luôn kiểm tra máy ATM. Cuối cùng, không bao giờ để bất kỳ ai đến gần bạn khi bạn đang sử dụng máy ATM. Nếu mọi người tỏ ra đáng ngờ, hãy cầm thẻ của bạn và rời đi.

8. Trẻ em và người ăn xin bị thương

Canh giac voi nhung nguoi an xin

Trò lừa đảo này có thể thấy khá nhiều ở khắp mọi nơi. Thông thường, một người bị thương hoặc trẻ nhỏ (đôi khi đi cùng mẹ của họ) sẽ đến gần bạn và xin tiền. Đây là một khó khăn vì bạn sẽ cảm thấy cần phải giúp đỡ. 

Thật không may, rất nhiều trẻ em đã bị lôi kéo vào các băng nhóm và thu tiền thay cho chúng. Và đôi khi, một kẻ đồng phạm đang đợi gần đó để xem bạn cất ví ở đâu để chúng móc túi bạn sau đó.

Vì không thể biết ai là hợp pháp và ai là giả mạo, nên tôi không bao giờ đưa tiền cho những người ăn xin hoặc trẻ em bị thương. Thay vào đó, tôi sẽ quyên góp cho một tổ chức từ thiện hữu ích hoặc cung cấp thức ăn cho họ.

Xem thêm: 14 trò lừa đảo thường gặp khi du lịch bạn cần tránh (Phần 2)

Nguồn dịch: Nomadic Matt