7 điều dành cho những người lần đầu tiên đi du lịch một mình

Mong mỏi, lo lắng, phấn khích…. Hẳn đó là tất cả những cảm xúc của những bạn lần đầu quyết định đi du lịch một mình.

Nếu bạn là người mới đi du lịch và đang tìm lời khuyên để giúp bạn chuẩn bị, thì đây là 7 mẹo sẽ giúp bạn tránh khỏi một số sai lầm và nuối tiếc.

1. Đừng sợ hãi

Dung so hai khi du lich mot minh

Hãy nhớ rằng: bạn không phải là người đầu tiên đi du lịch thế giới. Bạn đang không khám phá các lục địa mới hoặc khám phá các lãnh thổ chưa được khám phá.

Có một con đường du lịch cũ kỹ và mọi người sẽ giúp hướng dẫn bạn trên đường đi. Nếu hàng triệu người có thể đi khắp thế giới mỗi năm, thì bạn cũng có thể làm được.

Bạn cũng có khả năng như bất kỳ ai khác. Rốt cuộc, bạn đã làm phần khó nhất: quyết định đi. Có đủ can đảm để đưa ra quyết định đó là phần khó nhất.

Bạn sẽ mắc sai lầm. Mọi người đều làm (bao gồm cả bản thân tôi). Nhưng đó chỉ là một phần của trải nghiệm.

2. Đi chậm và trải nghiệm

Đây là điều mà hầu hết những người mới đi du lịch dài hạn đều học được một cách khó khăn.

Vệc vội vã chạy từ thành phố này sang thành phố khác mỗi ngày sẽ khiến bạn kiệt sức và căng thẳng. Chắc chắn, bạn sẽ có một số bức ảnh tuyệt vời cho Instagram nhưng đó có thực sự là lý do bạn đi du lịch không?

Du lịch là về chất lượng, không phải số lượng. Đừng lo lắng về số lượng bạn nhìn thấy. Đừng lo lắng về việc cố gắng gây ấn tượng với mọi người bằng số quốc gia bạn đã đến. Đi chậm lại và khám phá các điểm đến của bạn. Bạn sẽ học được nhiều hơn, thích thú hơn và có trải nghiệm đáng nhớ hơn nhiều.

Khi nói đến du lịch, ít hơn là nhiều hơn. (Ngoài ra, đi chậm giúp giảm chi phí vận chuyển của bạn. Đi chậm sẽ rẻ hơn!)

3. Hãy tối ưu hành lý mang theo

Toi uu hanh ly du lich

Nhiều người thường mang đồ “đề phòng” và “nếu” thay vì thực tế chuyến đi. Hãy nhớ điều này: bạn có thể mua những thứ trên đường. Tất, dầu gội đầu, áo khoác, giày mới – bạn có thể tìm thấy tất cả trên đường đi.

Vì vậy, hãy mang hành lý gọn nhẹ thôi. Bạn sẽ ít phải mang theo hơn, giúp bạn tiết kiệm được sự phiền phức và căng thẳng khi phải mang theo một chiếc ba lô khổng lồ trong nhiều tuần (hoặc nhiều tháng) liên tục.

Trừ khi bạn đi đâu đó lạnh, một túi khoảng 40 lít là đủ. Những chiếc túi có kích thước như vậy sẽ dễ mang theo hơn, không quá khó sử dụng và có thể vừa với chuyến bay của bạn dưới dạng hành lý xách tay chỉ khi cần thiết.

4. Mang theo điện thoại (có kết nối internet)

Có điện thoại có dữ liệu nghĩa là bạn có thể tra cứu chỉ đường nhanh chóng, đặt chỗ và liên hệ với các dịch vụ khẩn cấp nếu có điều gì đó xảy ra.

Chắc chắn, có rất nhiều Wi-Fi miễn phí ở khắp mọi nơi ngày nay, vì vậy việc mua một thẻ SIM địa phương để lấy dữ liệu (đặc biệt nếu bạn có ngân sách thực sự eo hẹp) nhưng có quyền truy cập ngay vào dữ liệu chuyển vùng có thể là một cứu cánh.

Ngoài ra, có điện thoại giúp bạn dễ dàng kết nối và giữ liên lạc với những khách du lịch mà bạn gặp. Nói một cách đơn giản: có một chiếc điện thoại (có kết nối internet) thực sự hữu ích trong thời đại ngày nay.

5. Đi theo những gì mình yêu thích

Di theo nhung gi minh thich

Cuộc sống trên đường không phải lúc nào cũng diễn ra theo kế hoạch – điều này vừa thú vị vừa khó chịu. Khi bạn lên kế hoạch quá nhiều, sẽ không có chỗ để trải nghiệm những tai nạn thú vị khi đi du lịch. Không có chỗ cho sự lựa chọn ngẫu nhiên, cho việc kết hợp thông tin và lời khuyên mới mà bạn học được.

Khi lập kế hoạch, hãy đảm bảo rằng kế hoạch đó linh hoạt. Lên kế hoạch cho một hoặc hai hoạt động và để phần còn lại trong ngày diễn ra.

Đó sẽ là một trải nghiệm thú vị hơn và ít căng thẳng hơn. Bạn sẽ ngạc nhiên bởi những gì xảy ra. Hãy để cuộc sống mở ra theo cách mà nó nên là vậy.

6. Hãy mạo hiểm

Thời điểm duy nhất chúng ta phát triển là khi chúng ta ở ngoài vùng an toàn của mình. Và du lịch là để trưởng thành hơn. Điều đó không có nghĩa là bạn cần phải làm những điều nguy hiểm, nhưng nó có nghĩa là bạn cần phải thúc đẩy bản thân vượt quá những gì bạn đã từng làm.

Đi bộ đường dài, lặn trên bầu trời, ăn thức ăn mới, cắm trại, leo núi, đi nhờ xe – bất cứ điều gì chấp nhận rủi ro đối với bạn là 100% ổn. Mỗi người đều có những sở thích và mức độ chịu đựng khác nhau. Lúc đó có thể hơi đáng sợ và không thoải mái nhưng bạn sẽ rất vui vì mình đã làm được điều đó sau đó. Thử thách bản thân. Thử những điều mới. Bạn sẽ tự tin hơn.

7. Thay đổi suy nghĩ của bạn là được

Thay doi suy nghi cua ban la duoc

Vẻ đẹp của việc đi theo tự nhiên là bạn là người làm chủ miền của mình và không trả lời bất kỳ ai. Làm bất cứ điều gì bạn muốn. Việc thay đổi ý định trên đường là điều hoàn toàn bình thường.

  • Nếu bạn ghét một thành phố, hãy rời đi và đến một thành phố khác
  • Nếu bạn không thích chuyến tham quan của mình, hãy hủy nó sớm
  • Và nếu bạn thực sự yêu thích nơi bạn đang đến, hãy thay đổi kế hoạch của bạn và ở lại lâu hơn. 
  • Có thể điều đó có nghĩa là kéo dài chuyến đi của bạn. Có lẽ điều đó có nghĩa là phải về nhà sớm. Không có gì sai với một trong hai lựa chọn.

Luôn nhớ rằng bạn có thể về nhà nếu cảm thấy không vui. Bạn không bị mắc kẹt với quyết định đi du lịch hay quyết định ở một nơi cụ thể. Bạn là thuyền trưởng trên con tàu của chính mình. Đừng bao giờ quên điều đó!

***

Tôi biết bạn đang lo lắng về việc đi ra ngoài. Tuy nhiên, nếu bạn ghi nhớ những lời khuyên này, bạn sẽ đi vào suy nghĩ đúng đắn và có thể tránh những sai lầm mới bắt đầu.

Vì vậy, hãy hít thở sâu, thư giãn và tận hưởng chuyến đi của bạn!

Nguồn dịch: Nomadic Matt