5 Cách bảo quản trang sức vàng luôn sáng bóng như mới

Nhẫn, bông tai, dây chuyền vàng… sau một thời gian sử dụng, chúng không còn vẻ sáng bóng, đẹp như lúc mới mua mà trở nên xỉn màu.

Ngay cả là “báu vật vĩnh cửu” đi nữa, vàng cũng sẽ mất dần độ sáng bóng vốn có và cần được vệ sinh đúng cách. Hướng dẫn cụ thể của chúng tôi về cách làm sáng vàng tây tại nhà bằng những nguyên liệu dễ tìm của chúng tôi chắc chắn sẽ hữu ích đối với bạn.

1. Tháo trang sức khi phải vận động mạnh

Thao trang suc khi van dong manh

Nhiều bạn cứ mải mê tìm hiểu các cách làm sáng vàng cầu kỳ. Tuy nhiên cách bảo quản vàng luôn sáng bóng cần chú ý nhất là tránh các hoạt động mạnh. Với các loại trang sức, ví dụ như nhẫn cưới bạn thường đeo trong suốt cả ngày. Nhưng như vậy sẽ khiến trang sức vàng dễ bị ảnh hưởng tới các yếu tố môi trường.

Hay khi đi bơi bạn cũng đeo trang sức? Chất Flo ở nước bể bơi sẽ làm bào mòn và hoen mờ rất rõ các loại trang sức của bạn. Vì vậy, hãy tháo và cất kỹ trang sức của bạn khi làm việc nặng, chơi thể thao và ngay cả khi đi bơi để tránh cho chúng bị xước và mờ nhé.

2. Tránh để trang sức tiếp xúc trực tiếp với hóa chất

Tranh de trang suc tiep suc voi hoa chat

Trang sức bằng vàng có một kẻ thù truyền kiếp đó là Clo. Thường xuyên tiếp xúc với Clo sẽ làm cho trang sức bằng vàng bị oxy hóa và ngả màu đen. Chất tẩy trắng, nước hoa, keo xịt tóc, lotion cũng là loại hóa chất đe dọa “sắc đẹp” của trang sức bằng vàng.

Các loại hóa chất như dầu gội, sữa tắm, mỹ phẩm, nước hoa hay các loại chất khi nấu nướng như dầu mỡ sẽ làm hủy hoại đồ trang sức. Chúng tạo ra các vết ố rất khó lau rửa. Thậm chí còn gây ăn mòn các đường mài, làm giảm độ bóng rất nhanh mà bạn nhiều khi không để ý.

Nếu bạn đem món đồ trang sức bằng vàng cất đi, hãy nhớ bọc chúng riêng biệt trong tấm vải lụa (yêu cầu về sự riêng biệt này đặc biệt quan trọng đối với những món trang sức có gắn đá quý) để tránh bị xước trên bề mặt.

3. Tránh tiếp xúc với ánh nắng và nhiệt độ cao

Ánh nắng và nhiệt độ cao cũng là nguyên nhân khiến trang sức của bạn bị ố vàng. Chúng thậm chí còn là thay đổi màu, độ sáng, độ bóng của trang sức, đặc biệt là với trang sức đá màu.

Vì thế, hãy hạn chế để trang sức ở những nơi có quá nhiều ánh nắng hay nhiệt độ quá cao. Cách tốt nhất là để trong hộp và đặt ở ngăn kéo các hộc tủ. Đây cũng là một cách làm sáng vàng tốt nhất.

4. Thường xuyên làm sạch trang sức

Thuong xuyen lam sach trang suc

Các loại nữ trang làm bằng vàng 14K hoặc 24K sau một thời gian sử dụng thường bị xỉn màu và giảm độ bóng. Bạn có thể ngâm nữ trang vào xà phòng rửa chén pha loãng bằng nước ấm trong 15 phút rồi dùng bàn chải mềm cọ nhẹ nhàng và lau khô bằng khăn bông.

Trung bình khoảng 1 tháng 1 lần bạn nên làm sạch trang sức vàng của mình.

Lưu ý khi tự làm sạch trang sức vàng tại nhà:

  • Nên ưu tiên sử dụng khăn vải mềm để lau bề mặt trang sức
  • Không ngâm trang sức trong các dung dịch như chanh, sốt cà chua, giấm ăn quá lâu vì độ axit sẽ gây ảnh hưởng tới chất lượng của sản phẩm.
  • Cần lau rửa lại với nước sạch để trang sức sạch bóng nhất.

5. Mẹo làm vàng sáng lên bằng kem đánh răng

Những hạt tinh thể trong kem đánh răng có thành phần số lượng nhỏ là bột đá vôi, DCP, silica… Đây là những hoạt chất mài mòn có khả năng tẩy đi những mảng bám hiệu quả. Do đó, nhiều người thường sử dụng kem đánh răng để làm vàng sáng bóng trở . Cách thực hiện như sau:

  • Bóp một lượng vừa đủ kem đánh răng và xoa lên đồ trang sức bị xỉn màu
  • Dùng ngón tay miết nhẹ và táng đều kem đánh răng ra
  • Khi đồ trang sức đã được phủ đều một lớp kem đánh răng mỏng, bạn dùng bàn chải đánh răng cũ chà nhẹ lên những nơi có các vết ố, cặn bẩn.
  • Cuối cùng, rửa sạch bằng nước lạnh và lau khô lại với khăn sạch

Trang sức vàng là một tài sản có giá trị cao. Vì thế, để đảm bảo chất lượng tốt nhất của chúng, bạn hãy thường xuyên đem chúng tới các cửa hàng để được bảo hành. Đây cũng là cách làm sáng vàng hiệu quả và tốt nhất.