14 trò lừa đảo thường gặp khi du lịch bạn cần tránh (Phần 2)

Lừa đảo du lịch là có thật – và chúng khác nhau giữa các quốc gia. Nếu bạn đang mang theo một cuốn sách hướng dẫn du lịch, nó sẽ liệt kê những trò lừa đảo phổ biến nhất ở quốc gia cụ thể đó.

Để giúp bạn giữ an toàn, hôm nay, tôi muốn cung cấp cho bạn danh sách những trò gian lận du lịch phổ biến cần tránh.

9. Taxi phụ thu

Phu thu taxi lua dao

Đây là một trong những trò lừa đảo du lịch phổ biến nhất. Người lái xe sẽ cho bạn biết đồng hồ bị hỏng và cố gắng tính phí cho bạn một mức giá cao hoặc bạn sẽ thấy đồng hồ tăng cao hơn và nhanh hơn bình thường.

Để tránh trò lừa đảo này, trước tiên, bạn cần tìm hiểu trước chi phí đi xe là bao nhiêu. Bạn có thể hỏi trước nhân viên khách sạn để có sự so sánh. Sau đó thương lượng giá trực tiếp với tài xế taxi.

Khi nghi ngờ đồng hồ đang tăng quá nhanh, hãy ghi nhớ số ID của tài xế và báo cáo lại với công ty. Tất nhiên, hãy tham khảo trước với nhân viên khách sạn hãng xe nào uy tín.

10. Chỗ ở của bạn đã “đóng cửa”

Đây là một trò lừa đảo khác liên quan đến tài xế taxi. Trong trò lừa đảo này, tài xế của bạn sẽ cho bạn biết khách sạn hoặc nhà trọ của bạn đã được đặt trước quá nhiều hoặc thậm chí đã đóng cửa. 

Điều này thường không thể xảy ra vì bạn hãy chắc chắn là mình đã đặt chỗ trước. Nếu vậy thì chỉ cần phớt lờ họ và quyết định vẫn đi đến đó.

Trò lừa đảo này có vẻ ít người mắc phải, nhưng lại rất phổ biến, tôi đã gặp rất nhiều. Ngoài ra bạn có thể kiểm tra tuyến đường trên Google Maps và địa chỉ chính xác nơi ở của bạn. 

11. Trò chơi vỏ sò

Tro choi vo so lua dao

Đây là một trò lừa đảo khá cũ và thường xuất hiện trong phim, nhưng sự thật là nó vẫn xảy ra ngoài đời đấy.

Bạn sẽ thấy 1 người chơi bài hoặc giấu một quả bóng trong cốc, ai đoán được nó ở đâu sẽ thắng tiền. Bạn quyết định chơi và thắng, rồi bạn đặt cược nhiều tiền hơn. Sau đó bạn thua, hết lần này đến lần khác và bị sa đà vào nó.

Hãy nhớ rằng, nhà cái luôn thắng!

12. “Mời vào uống trà và giúp tôi viết một lá thư!”

Khi ở Maroc, ai đó đã thử trò lừa đảo du lịch này với tôi. Tôi đang bước ra khỏi cửa hàng tiện lợi thì một anh chàng bắt chuyện. 

Khi biết tôi đến từ NYC, anh ấy nói rằng anh ấy có một người anh họ sống ở đó và muốn biết liệu tôi có thể đến cửa hàng của anh ấy để viết một tấm bưu thiếp cho anh ấy không.

Mục đích ở đây là đưa tôi vào cửa hàng, có thể cho tôi một ít trà, và sau đó gây áp lực buộc tôi phải mua thứ gì đó. Điều này sử dụng nguyên tắc tâm lý có đi có lại: anh ấy cho tôi trà, anh ấy tốt với tôi, vì vậy tôi sẽ sớm cảm thấy có nghĩa vụ phải mua một thứ gì đó.

Để tránh điều này, đừng theo mọi người đến một địa điểm thứ hai hoặc tin rằng họ đột nhiên có một người anh em họ tình cờ sống chính xác nơi bạn ở!

13. Vòng tay miễn phí / bất cứ thứ gì họ có thể đeo cho bạn

Trò lừa đảo này phổ biến ở châu Âu, một người thân thiện sẽ tiếp cận bạn để trò chuyện nhanh, sau đó đặt một chiếc vòng quanh cổ tay hoặc mũ của bạn trên đầu hoặc cho bạn một nhánh hương thảo nhỏ. 

1 khi bạn đeo nó trong người, họ sẽ đòi tiền. Khi bạn từ chối, họ sẽ bắt đầu gây ra cảnh với hy vọng bạn sẽ cho họ một số tiền hơn là xấu hổ.

Hãy nhớ không cho phép bất kỳ ai đặt bất cứ thứ gì lên cơ thể bạn và cực kỳ thận trọng khi nhận bất cứ thứ gì miễn phí. Nếu họ đặt thứ gì đó cho bạn, chỉ cần cởi ra, trả lại cho họ và kiên quyết về điều đó. 

Một biến thể phổ biến khác là nhà sư giả. “Nhà sư” sẽ đeo một chiếc vòng Phật giáo vào cổ tay bạn và sau đó yêu cầu “quyên góp”. Các nhà sư Phật giáo thực sự không đi lang thang trên đường phố bán những chiếc vòng rẻ tiền, vì vậy hãy luôn phớt lờ bất kỳ nhà sư nào trông giống như đang bán đồ lặt vặt.

14. Vết bẩn trên quần áo của bạn

Vet ban tren quan ao

Bỗng nhiên ai đó làm đổ thứ gì lên người bạn, họ vô cùng xin lỗi và đề nghị làm sạch nó, chấm vào vết bẩn và xin lỗi. Trong khi tất cả bạn đang bối rối, họ đang móc túi bạn. Vào thời điểm bạn nhận ra điều gì đã xảy ra, chúng đã biến mất từ ​​lâu.

Trò lừa đảo này cũng phổ biến ở Châu Âu. Hãy cẩn thận với những người xâm phạm người của bạn nếu đó không phải là một khu vực đông đúc. Nếu điều này xảy ra, hãy đẩy họ ra xa và tự dọn dẹp nó.

Một biến thể khác của nó là “giày dính phân”. Đặc biệt phổ biến ở Ấn Độ, trò lừa đảo này liên quan đến việc ai đó dùng phân của động vật chọc vào giày của bạn khi bạn không nhìn. Khi bạn để ý, họ “giúp” bạn tìm người làm sạch giày cho bạn (hoặc họ tự làm) với một khoản phí cắt cổ. 

Ngược lại, đôi khi bạn sẽ vừa bị móc túi vừa nhìn xuống giày để xem chuyện gì đã xảy ra. Dù thế nào đi nữa, hãy cảnh giác!

Xem thêm: 14 trò lừa đảo thường gặp khi du lịch bạn cần tránh (Phần 1)

Nguồn dịch: Nomadic Matt