Ăn uống lành mạnh không có nghĩa là một chế độ ăn khắc nghiệt

Sự thật là, ăn uống lành mạnh không cần phải phức tạp. Bạn hoàn toàn có thể vừa bồi bổ cơ thể vừa thưởng thức những món ăn mình yêu thích.

Xét cho cùng, thực phẩm có nghĩa là để được thưởng thức – không phải sợ hãi, đếm, cân và theo dõi. Bài viết này sẽ giải thích ý nghĩa của việc ăn uống lành mạnh và cách làm cho nó hiệu quả với bạn.

Tại sao ăn uống lành mạnh lại quan trọng?

Tai sao an uong lanh manh la quan trong

Trước khi chúng ta tìm hiểu ý nghĩa của việc ăn uống lành mạnh, điều quan trọng là phải giải thích tại sao nó lại quan trọng.

Ăn uống lành mạnh rất quan trọng vì nhiều lý do, bao gồm cung cấp năng lượng cho cơ thể, hấp thụ các chất dinh dưỡng cần thiết, giảm nguy cơ mắc bệnh, tăng tuổi thọ và thúc đẩy sức khỏe tinh thần và thể chất tối ưu.

Bạn có phải tuân theo một chế độ ăn uống nhất định để ăn uống lành mạnh? Tuyệt đối không! “Ăn uống lành mạnh” đơn giản có nghĩa là ưu tiên sức khỏe của bạn bằng cách cung cấp năng lượng cho cơ thể bằng các loại thực phẩm bổ dưỡng.

Ví dụ, một số người cảm thấy khỏe mạnh nhất khi theo chế độ ăn ít carb, trong khi những người khác phát triển mạnh với chế độ ăn nhiều carb.

Những điều cơ bản về ăn uống lành mạnh

Bây giờ bạn đã biết tại sao ăn uống lành mạnh lại quan trọng, hãy cùng tìm hiểu một số kiến ​​thức cơ bản về dinh dưỡng.

Chất dinh dưỡng là thứ bạn nên quan tâm, chứ không phải calo

Khi bạn khái niệm về việc ăn uống lành mạnh, suy nghĩ đầu tiên của bạn có thể là về lượng calo. Mặc dù calo rất quan trọng, nhưng mối quan tâm hàng đầu của bạn phải là chất dinh dưỡng.

Đó là vì các chất dinh dưỡng, bao gồm protein, carbs, chất béo, vitamin và khoáng chất, là những gì cơ thể bạn cần để phát triển. 

Quan tam chat dinh duong khong phai calo

Tất cả các loại thực phẩm đều chứa calo, nhưng không phải tất cả các loại thực phẩm đều giàu chất dinh dưỡng.

  • Ví dụ, một thanh kẹo hoặc một hộp mai và pho mát có thể cực kỳ giàu calo nhưng lại thiếu vitamin, khoáng chất, protein và chất xơ. 
  • Ví dụ, lòng trắng trứng có hàm lượng calo và chất béo thấp hơn nhiều so với trứng nguyên quả. Tuy nhiên, một lòng trắng trứng cung cấp 1% hoặc ít hơn Giá trị hàng ngày (DV) cho sắt, phốt pho, kẽm, choline và vitamin A và B12, trong khi cả một quả trứng chứa 5–21% DV cho những chất dinh dưỡng này. Đó là nhờ lòng đỏ chứa nhiều chất béo, bổ dưỡng trong trứng.
  • Thêm vào đó, mặc dù một số thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, chẳng hạn như nhiều trái cây và rau, ít calo nhưng nhiều loại – như các loại hạt, sữa chua béo, lòng đỏ trứng, quả bơ và cá béo – lại có hàm lượng calo cao. Điều đó hoàn toàn ổn!

Vậy nên đừng lựa chọn thực phẩm dựa trên lượng calo. Hãy cố gắng chủ yếu ăn các loại thực phẩm có nhiều chất dinh dưỡng như protein, chất xơ, chất béo lành mạnh, vitamin và khoáng chất. 

Đa dạng chế độ ăn uống

Nghĩa là bạn nên ăn nhiều loại thực phẩm, để tạo nhiều lợi khuẩn cho đường ruột. Tuy nhiên điều này có thể khó khăn với những người kén ăn, vậy nên hãy cố gắng thử từng loại thức ăn mới từ từ.

Nếu bạn không ăn nhiều rau, hãy bắt đầu bằng cách thêm một loại rau yêu thích vào một hoặc hai bữa ăn mỗi ngày và xây dựng từ đó.

Cắt giảm thực phẩm chế biến nhiều

Một trong những cách tốt nhất để cải thiện chế độ ăn uống của bạn là cắt giảm thực phẩm chế biến quá kỹ.

cat giam thuc pham che bien nhieu

Bạn không cần phải tránh hoàn toàn thực phẩm đã qua chế biến. Trên thực tế, nhiều loại thực phẩm lành mạnh như các loại hạt có vỏ, đậu đóng hộp, trái cây và rau đông lạnh đã được chế biến theo cách này hay cách khác.

Ngược lại, các sản phẩm đã qua chế biến cao như nước ngọt, bánh nướng sản xuất hàng loạt, kẹo, ngũ cốc có đường và một số đồ ăn nhẹ đóng hộp chứa rất ít dinh dưỡng. Những mặt hàng này có xu hướng đóng gói các thành phần như xi-rô ngô có hàm lượng fructose cao, dầu hydro hóa và chất làm ngọt nhân tạo. 

Bắt đầu chế độ “ăn uống lành mạnh” ngay hôm nay

Dưới đây là một số mẹo để bạn bắt đầu với chế độ ăn uống lành mạnh:

  • Hiểu rằng chế độ ăn uống của bạn sẽ không hoàn hảo. Nếu bạn hiện đang đi ăn ngoài hàng đêm, thì việc nấu một bữa ăn tự chế biến với rau đóng gói mỗi tuần là một tiến bộ đáng kể.
  • Cắt bỏ đồ uống có đường như soda, nước tăng lực và cà phê có đường 
  • Chọn thức ăn làm no. Khi đói, mục tiêu của bạn nên là ăn những thức ăn no, bổ dưỡng, không ăn càng ít calo càng tốt. Chọn các bữa ăn và đồ ăn nhẹ giàu protein và chất xơ để đảm bảo no cho bạn.
  • Hãy tôn trọng những điều bạn không thích. Nếu bạn đã thử một món ăn cụ thể vài lần và không thích, đừng ăn nó. Thay vào đó, có rất nhiều loại thực phẩm lành mạnh để bạn lựa chọn. Đừng ép bản thân ăn thứ gì đó chỉ vì nó được coi là tốt cho sức khỏe.

An uong lanh manh ngay tu bay gio

Hi vọng những lời khuyên này có thể giúp bạn hướng tới một chế độ ăn uống lành mạnh hơn.

Bạn cũng có thể tham khảo thêm từ các chuyên gia dinh dưỡng, đặc biệt nếu bạn không chắc chắn về cách bắt đầu cải thiện chế độ ăn uống của mình. Chuyên gia dinh dưỡng có thể giúp bạn phát triển một kế hoạch ăn uống dinh dưỡng, bền vững phù hợp với nhu cầu và lịch trình của bạn.

Nguồn: Health Line